Mang thai đã bốn tháng phải uống thuốc gì cho an toàn
Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi khi có thai 4 tháng?. Ba dưỡng chất cần bổ sung cho mẹ khi mang thai là sắt, canxi và axit folic l.
Những điều đặc biệt quan tâm khi các mẹ mang thai tháng thứ 4: Không tăng cân có ảnh hưởng đến thai nhi không? / Đau bụng nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và thai nhi chăng? / Bị đau lưng ảnh hưởng thế nào và cách trị giảm đau / Dinh dưỡng cho các mẹ cần những khoáng chất nào?.
Mang thai tháng thứ 4 thai nhi phát triển như thế nào?
Thời kỳ mang thai 4 tháng tuổi luôn phải được chú ý đến. Do đó, các mẹ cần tăng cường những khoáng chất tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
Mang thai tháng thứ 4, bà bầu sẽ thấy sự tăng trưởng nhảy vọt của bé trong giai đoạn này. Trong vài tuần tới đây, bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và dài thêm chục cm nữa.
Lúc này, bé to cỡ một quả bơ: hơn 11cm (đầu đến mông) và nặng gần 100g. Chân của bé lúc này phát triển nhanh hơn, đầu thẳng đứng hơn và mắt dịch chuyển gần xuống khu vực trước đầu hơn.
Cấu trúc tế bào da được hình thành, tai dần xuất hiện, mọc móng chân và chỉ có tóc là khó nhận diện.
Và khá nhiều thay đổi cũng đang diễn ra bên trong, tim bé hiện tại bơm khoảng hơn 25 lít máu mỗi ngày và lượng máu sẽ tiếp tục tăng khi cơ thể bé tiếp tục lớn lên.
1. Mang thai nên uống thuốc bổ gì?
Các mẹ luôn ưa chuộng hàng ngoại và sẵn sàng bỏ ra hàng tá tiền để mua về đống thuốc bổ và uống dần.
BS Phó Đức Thuận – Nguyên Trưởng khoa BV Phụ Sản Trung cho rằng khi các thầy thuốc khám và xét nghiệm không nhận thấy sự thiếu hụt các chất cần thiết như sắt, canxi, axit folic thì các mẹ không cần phải lo lắng và đừng uống bổ sung gì cả.
Khi cơ thể đã đủ các chất cần thiết mà người mẹ vẫn uống bổ sung thì không chỉ là sự phí phạm về tiền mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của cả bà mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Luôn luôn tuân theo sự tư vấn và hướng dẫn của thầy thuốc sẽ tốt hơn.
2. Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4?
Khi thai nhi được 4 tháng tuổi sẽ là lúc bé phát triển tốt nhất, các chị em phụ nữ cần bổ sung tăng cường những dưỡng chất thiết yếu như:
a. Chất xơ
Bên cạnh làm cho cơ thể ốm đi phần nào, nhưng chất xơ có những lợi ích quan trọng, góp phần tạo cho bữa ăn thêm lành mạnh, có lợi cho tiêu hóa và khi mang thai các mẹ cần biết điều này.
Chất xơ giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến từng bộ phận được thuận lợi hơn, giúp đào thải các chất thải, giữ nước và thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
b. Protein
Như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.
Mỗi ngày các mẹ mang thai 4 tháng tuổi, nên bổ sung đều đặn hàng ngày 85g protein, nhằm giúp cơ thể phát triển và thay đổi về vóc dáng trong thời kỳ này.
c. Muối vô cơ
Như: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương .
d. Sắt tạo máu cho cơ thể
Khi mắc bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai, các mẹ cần chú ý và lưu tâm kỹ càng, vì nếu sự việc này để nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng sinh sớm, thai nhi chết.
Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt. Mỗi bữa ăn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các khoáng chất có trong canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả,…để giúp các mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh thiếu máu và nhiều triệu chứng khác.
Làm theo hướng dẫn và tư vấn của bác sỹ trước khi chọn các loại thuốc bổ sung khoáng chất cần thiết.
d. Vitamin cần thiết cho người mang thai
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ luôn cần nhiều khoáng chất quan trọng biến chuyển thành dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể của bà mẹ và thai nhi, nếu như vitamin A tốt cho sự đề kháng thì vitamin B giúp các mẹ tăng cường bài tiết sữa cho bé nhiều hơn,…
– Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
– Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…
– Ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc chế biến từ động vật sẽ cung cấp nhiều vitamin B2 cho cơ thể.
– Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
– Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.
– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…
– sẽ là những thành phần cung cấp Vitamin C nhiều nhất có trong các bữa ăn hàng ngày
– Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.
– Các loại dầu, rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì, góp phần cung cấp khoáng chất vitamin E cần thiết cho sự hấp thụ của cơ thể.
Xem thêm : thuoc bo ba bau